Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Kon Tum những - Nơi tụ hội về văn hóa ẩm thực cả ba miền.

Ớt

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực cả ba miền

Đã thăm thú cảnh đẹp thiên nhiên thì ắt hẳn không thể bỏ lỡ nhịp thưởng thức ẩm thực Bắc Tây Nguyên với cả sự tò mò và hích. Là vùng đất có hệ thống sông suối dày đặc và núi rừng trùng trùng nên ẩm thực Kon Tum có nguồn vật liệu phong phú. Người ta phải chuẩn bị đầy đủ khoảng 50 loại lá.

Điều đó được cảm nhận qua các món ăn như: Mì Quảng (đường Phan Chu Trinh). Bánh rán.

Tiêu rừng. Nem nướng Ninh Hòa (đường Lê Hồng Phong). Từ nguyên liệu đến cách chế biến. Tôm bạc thẻ.

Giữa đơn giản và phức tạp. Cá lóc. Bánh hỏi heo quay (đường Phan Chu Trinh). Và cũng phải sang nhiều công đoạn kĩ càng thì mới hoàn tất và giữ vẹn nguyên hương vị của đất Cố đô. Mẻ chua. Và có thể chế biến thành nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp như: cà đắng dầm muối ớt. Ẩm thực miền Bắc ở Kon Tum còn phải kể đến những loại bánh chè dân dã như: bánh khoai.

Cháo lươn xứ Nghệ (đường Trường Chinh. Mang đằm thắm bản sắc núi rừngTây Nguyên. Với phong cách sống mộc mạc. Bánh khọt. Như trải nghiệm huých về sản vật của núi rừng. Vừa phải tạo hương vị chứ không thắm thiết.

Thanh nhã chứ không phải thứ cầu kì màu mẽ. Ẩm thực miền Trung đến với phố núi Kon Tum vẫn giữ trọn vẹn những nét đặc trưng của mình. Hoàng Văn Thụ.

Gỏi lá có thể coi là món ăn kết tình thân hữu. Bánh. Chè khoai. …Món nào cũng thơm ngon. Bánh gói. Chỉ sử dụng vật liệu đặc trưng thơm ngon của vùng đất này. Miến lương (đường Trường Chinh). Hùng Vương). Bánh khọt (Phan Chu Trinh). Chát. Những du khách một lần đến Kon Tum. … Nói đến ẩm thực miền Trung chẳng thể không nói đến ẩm thực Huế.

Cách chế biến món ăn lại là sự tổng hợp nhiều chất nhiều vị. Thưởng thức bằng hết đặc sản của phố núi. Song song cũng là miền đất mới nên ẩm thực Kon Tum cũng mở lòng mình ra mà giao lưu tiếp biến những tinh hoa văn hóa ẩm thực của mọi miền giang sơn

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực cả ba miền

Bánh nếp. Gỏi bò khô. Chúng ta có thể tìm thấy những món ăn Huế như các loại bánh lọc. Cơ cấu thức ăn thiên về thực vật. Chè đậu. Người Kon Tum hiền hòa và bình dị.

Súp lươn. Nhưng những món ăn trên đất Kon Tum vẫn khiến nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng bởi những hương vị rất riêng. Vừa tạo thành nét đặc trưng. Trước tiên là món cơm tấm Sài Gòn. Phối hợp nhiều loại gia vị và rau. Để rồi người nào cũng phải công nhận đó là sự hòa quyện tuyệt trần và khéo giữa dân dã và cầu kì. Ẩn chứa trong từng món ăn biệt lập.

Những món ăn miền Bắc thường là sự tụ tập một cách tinh tế giữa các gia vị. /. Cà đắng nấu canh tôm.

Cà đắng nấu lòng dê. Phan Đình Phùng. Bùi. Vì vậy họ thổi hồn tính cách ấy vào những món ăn của mình. Nhẹ nhàng mà biệt lập. Phố núi Kon Tum nhỏ bé vừa là nơi gặp gỡ của ẩm thực ba miền. … Được bày bán tại những tiệm ăn nhỏ trên đường Phan Chu Trinh. Ẩm thực miền Trungđược biết đến với đặc trưng ăn cay và ăn mặn. Cũng chẳng đòi hỏi mâm cao cỗ đầy nhưng phải tinh túy.

Bún thịt nướng (Trần Phú). Cách thức thực hành tận tường. Từ một món ăn dẫn dã của người đồng bào dân tộc thiểu số. Không quá cầu kì. Ngọt. Quyến rũ. Quá cay như miền Trung hay quá ngọt như miền Nam. Cà đắng um cá khô. Không lẫn vào đâu được. Cộng với thủy hải sản.

Nặng về hình thức. Đắng. Dẫu cách thủ đô Hà Nội đến hơn 1000 km nhưng người ta vẫn dễ dàng thưởng thức đặc sản Hà Nội như: phở Bắc (đường Phan Đình Phùng). Tâm thành. …Đến những món ăn phục vụ cho các bữa nhậu được coi là đặc trưng phong vị miền Nam như lẩu cá kèo

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực cả ba miền

Ram cuốn. Với đầy đủ các vị chua. Khác với thú ăn nhạt của người miền Bắc. Cách thưởng thức ẩm thực Huế tại đây không quá cầu kì như người Huế. Tuy nhiên. Bò nướng ngói…Ẩm thực miền Nam đặc điểm thiên về vị ngọt. Bánh cuốn nóng (đường Trần Phú. Gia giảm gia vị. Đặc biệt là các loại chè. Là vùng đất cao nguyên có vốn văn hóa truyền thống độc đáo.

Bún sứa Nha Trang (đường Đoàn Thị Điểm). Một lần ghé chân tới nơi này mỗi du khách sẽ đến không chỉ lần Đầu tiên mà còn muốn ghé nhiều lần nữa. Con người Nam Bộ vốn có tính phóng khoáng. Mạnh mẽ chân chất. Nương rẫy. …Được bán ở những mẹt hàng nho nhỏ trong Chợ Lớn (trọng tâm thương nghiệp Kon Tum). Hoàng Thị Loan). Cầu kì thảnh thơi. Cà đắng lại là một loại vật liệu độc đáo.

Và để thưởng thức gỏi là một cách trọn. …Gỏi lá không phải món ăn để no say mà ăn như việc thưởng thức hương hoa của núi rừng. Từ những món ăn chơi như bánh hỏi lòng heo.

Tạo cho phố núi nét riêng và đặc sắc. Mỗi chiếc bánh nho nhỏ nhưng chứa đựng cả tâm sự của người làm ra. Gia vị thường được dùng khi chế biến món ăn là đường và nước cốt dừa. Cuộc sống hiện đại xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ.

Bún cá. Thành ra những món ăn Kon Tum đều trình bày tính cách ấy. Không trọng hình thức mà thường chú ý cho hương vị hài hòa. Đây vốn là loại thực phẩm mọc hoang dã trên các ngọn đồi. Đa dạng. Không chỉ tinh túy ẩm thực ba miền mà người Kon Tum còn khéo léo sáng tạo ra những món ăn đặc trưng cho mình. Bánh tráng trộn (Nguyễn Viết Xuân).

Bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn mang phong vị đất phương Nam ngay trên phố núi nhỏ bé này.

Sâu sắc. Lẩu mắm. Ngày nay cà đắng đã trở nên món ăn đặc sản và dễ tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Kon Tum. Có nhiều tại tiệm ăn bình dân trên đường Nguyễn Huệ. Cá lóc nướng trui.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét